Loại hoa tưởng ngắm cho đẹp, dùng pha trà vừa tốt cho tim, hạ đường huyết hiệu quả
Trà hoa cúc là một loại đồ uống phổ biến, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.  
Hoa cúc là một loại hoa thuộc họ Asteraceae. Hoa cúc đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại thảo mộc tự nhiên để hỗ trợ điều trị một số vấn đề sức khỏe.
Trà hoa cúc có vị ngọt nhẹ, dễ uống, do đó nhiều người thưởng thức trà hoa cúc như một loại đồ uống không chứa caffeine thay thế cho trà đen hoặc trà xanh.
Ngoài ra, trà hoa cúc cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một số bệnh lý. Dưới đây là 4 lợi ích sức khỏe của trà hoa cúc.
Ảnh minh hoạ: Trà hoa cúc đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ.
1. Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Uống trà hoa cúc giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả. Điều này là do trong hoa cúc có chứa apigenin, một chất chống oxy hóa liên kết với các thụ thể trong não bộ giúp thúc đẩy cơn buồn ngủ và giảm chứng mất ngủ hiệu quả.
Trong một nghiên cứu, những phụ nữ sau sinh uống trà hoa cúc trong vòng hai tuần cho biết chất lượng giấc ngủ của họ được cải thiện hơn nhiều so với nhóm không sử dụng trà hoa cúc.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người tiêu thụ 270mg chiết xuất hoa cúc hai lần mỗi ngày trong vòng 28 ngày sẽ đi vào giấc ngủ nhanh hơn 15 phút so với những người không sử dụng.
Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy chiết xuất hoa cúc có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này có thể là do các chất có trong trà hoa cúc hoạt động tương tự như benzodiazepin - một loại thuốc kê đơn có thể làm giảm lo lắng và có tác dụng an thần.
Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có nhiều nghiên cứu lớn hơn nữa để chứng minh mức độ ảnh hưởng của trà hoa cúc đối với giấc ngủ. Mặc dù vậy, uống trà hoa cúc trước khi ngủ cũng là một trong những phương pháp đáng thử nếu bạn đang gặp tình trạng khó ngủ, mất ngủ.
Ảnh minh hoạ: Uống trà hoa cúc giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả.
2. Phòng ngừa một số loại ung thư
Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà hoa cúc có thể phòng tránh và giảm tỷ lệ mắc một số loại bệnh ung thư.
Hoa cúc có chứa chất chống oxy hóa apigenin. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng apigenin có khả năng chống lại các tế bào ung thư, đặc biệt là các tế bào ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư cổ tử cung.
Một nghiên cứu được thực hiện trên 537 người đã quan sát thấy rằng những người uống trà hoa cúc 2 – 6 lần mỗi tuần có nguy cơ phát triển các tế bào ung thư tuyến giáp thấp hơn đáng kể so với những người không uống trà hoa cúc.
Tuy nhiên, những nghiên cứu trên đây đều chỉ là những nghiên cứu nhỏ lẻ. Chúng ta vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu với quy mô lớn hơn để có thể kết luận về vai trò của trà hoa cúc trong việc ngăn ngừa các tế bào ung thư.
Ảnh minh hoạ: Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà hoa cúc có thể ngăn ngừa và giảm tỷ lệ mắc một số loại bệnh ung thư.
3. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Hoa cúc có đặc tính chống viêm. Vì vậy, trà hoa cúc có thể ngăn ngừa các tổn thương tế bào tuyến tụy. Tuyến tụy đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với lượng đường trong máu vì nó sản xuất insulin, hormone chịu trách nhiệm ổn định đường huyết.
Trong một nghiên cứu thực hiện trên 64 người mắc bệnh tiểu đường, những người uống trà hoa cúc hàng ngày trong vòng 8 tuần có lượng đường trong máu trung bình thấp hơn đáng kể so với những người chỉ uống nước lọc bình thường.
Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật cũng đã chứng minh rằng trà hoa cúc có thể làm giảm lượng đường trong máu đáng kể và ngăn ngừa đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn.
Hầu hết các bằng chứng liên quan đến vai trò của trà hoa cúc trong việc kiểm soát lượng đường trong máu đều dựa trên kết quả từ các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, những nghiên cứu này cũng góp phần phát hiện ra những lợi ích đầy hứa hẹn của trà hoa cúc trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Ảnh minh hoạ: Trà hoa cúc giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
4. Giảm đau, giảm viêm
Apigenin có trong hoa cúc giúp làm dịu chứng đau nửa đầu, các cơn đau liên quan đến các phản ứng viêm ở đường tiêu hóa bao gồm viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng. Ngoài ra, chất chống oxy hoá flavonoid trong hoa cúc cũng đã được chứng minh có tác dụng giảm quá trình giải phóng quá mức cytokine (là dạng hoạt chất protein tương đối giống với hormone do tế bào miễn dịch tạo ra, có nhiệm vụ quan trọng đối với việc kích hoạt hoạt động của tế bào miễn dịch trong cơ thể), từ đó góp phần giảm viêm, giảm đau hiệu quả.
5. Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Trà hoa cúc có chứa hàm lượng flavonoid phong phú. Flavonoid là một loại chất chống oxy hóa.
Flavonoid đã được chứng minh có tác dụng giúp giảm huyết áp và mức cholesterol trong máu hiệu quả. Huyết áp và cholesterol được biết đến là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu trên 64 bệnh nhân tiểu đường cho thấy rằng những người uống trà hoa cúc trong bữa ăn có mức cholesterol toàn phần, chất béo và mức cholesterol LDL “xấu” thấp hơn đáng kể so với những người chỉ uống nước lọc thông thường.
Ảnh minh hoạ: Trà hoa cúc tốt cho tim mạch.
Một số lưu ý khi uống trà hoa cúc
Mỗi người chỉ nên uống từ 1 - 4 bốn tách trà hoa cúc mỗi ngày. Để pha trà hoa cúc, hãy ngâm một túi trà hoa cúc bán sẵn hoặc vài bông hoa cúc khô vào nước nóng từ 5 - 10 phút là đã có thể thưởng thức.
Trà hoa cúc dễ uống và an toàn với hầu hết mọi người. Để đạt được hiệu quả sức khoẻ tối đa, mọi người nên uống trà hoa cúc sau bữa ăn khoảng 20 phút. Tuy nhiên, các nhóm đối tượng sau cần tránh sử dụng trà hoa cúc:
- Những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt là với phấn hoa và các sản phẩm từ hoa cúc: Hoa cúc khô có thể còn sót lại lượng nhỏ phấn hoa nên có thể gây ra tình trạng dị ứng khi sử dụng trà hoa cúc. Do đó, nhóm đối tượng này nên tránh dùng trà hoa cúc vì có thể gây ra tình trạng mẩn đỏ trên da và các phản ứng di ứng khác nặng hơn.
- Trẻ em: Tương tự như mật ong và một số sản phẩm tự nhiên khác, trà hoa cúc có thể gây ngộ độc cho trẻ nhỏ. Nhiều bác sĩ cũng khuyến nghị không nên cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh sử dụng các sản phẩm từ hoa cúc.
Kết
Trà hoa cúc từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Các nghiên cứu được thực hiện cũng phần nào chứng minh lợi ích sức khoẻ của trà hoa cúc, bao gồm việc phòng ngừa một số bệnh ung thư và ổn định đường huyết.
Đối với hầu hết mọi người, trà hoa cúc tương đối an toàn và thích hợp để sử dụng như một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên dùng trà hoa cúc để thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc thông thường.
Nguồn: Theo Trí Thức Trẻ
ĐÁNG CHÚ Ý
BÌNH LUẬN